Hệ thống quy trình sấy gỗ bằng hơi nước

Hệ thống quy trình sấy gỗ bằng hơi nước – bằng lò hơi

Công nghệ sấy gỗ ngày càng được cải tiến với hệ thống quy trình sấy gỗ bằng hơi nước. Những phương pháp truyền thống như hong phơi tự nhiên có nhược điểm về thời gian sấy cũng như chất lượng gỗ dần được loại bỏ. Và thay vào đó và phương pháp sử dụng lò sấy gỗ bằng hơi nước. Vậy, hệ thống sấy gỗ bằng hơi nước này có gì đặc biệt? Đặc điểm cũng như nguyên lý hoạt động của nó ra làm sao? Hãy cùng tìm câu trả lời qua những thông tin chia sẻ dưới đây của Kiến Xanh nhé!

1. Tổng quan về hệ thống sấy gỗ bằng hơi nước

Hệ thống sấy gỗ bằng hơi nước là thiết bị được điều khiển tự động hoặc bán tự động, sử dụng nước bão hòa trong quá trình sấy. Đây là loại lò sấy sử dụng hơi nước bão hòa trong quá trình sấy. Hơi nước được sử dụng để luộc gỗ trong giai đoạn đầu của quá trình sấy.

Lò sấy hơi nước điều khiển tự động hoặc bán tự động, sử dụng nước bão hòa trong quá trình sấy.

Đặc điểm nổi bật của hệ thống sấy gỗ hơi nước là giá thành đầu tư hợp lý, nhiên liệu dùng trong quá trình sấy là củi, than,…Nhóm nhiên liệu dễ tìm kiếm, rẻ tiền và sử dụng hơi nước trong quá trình sấy tránh khả năng cháy hệ thống sấy gỗ công nghệ hơi nước đã trở thành lò sấy được sử dụng phổ biến để phục vụ cho ngành sản xuất đồ gỗ, được ứng dụng trong sản xuất quy mô lớn có thể lên tới hàng nghìn m3 gỗ/ tháng. Bên cạnh đó, mô hình hệ thống sấy gỗ hơi nước có thể úng dụng sấy các loại nông sản, hải sản…

Sản phẩm khi sấy không tiếp xúc trực tiếp với chất đốt, buồng sấy tách biệt với lò đốt. Công nghệ sấy bằng hơi nước này cho phép điều chỉnh nhiệt độ thích hợp với từng loại gỗ có tính chất, hình dạng khác nhau. Vì thế, sản phẩm sau khi sấy đảm bảo chất lượng và chi phí tiết kiệm năng lượng thấp nhất.

Gỗ được sấy từ trong lõi nên không có hiện tượng nứt, vỡ, độ ẩm gỗ sau khi sấy có thể đạt tiêu chuẩn từ 8-10%. Nhiên liệu chủ yếu là than, củi….dễ kiếm và rẻ tiền và tránh khả năng cháy nổ cho lò sấy.

2. Đặc điểm của hệ thống quy trình sấy gỗ bằng hơi nước

Hệ thống sấy gỗ bằng hơi nước là thiết bị được điều khiển tự động hoặc bán tự động. Tường lò được xây dựng dạng kết cấu bê tông và gạch hoặc toàn bộ bằng kết cấu vách nhôm.

Cửa lò dạng cửa trượt hoặc bản lề linh hoạt và dễ sử dụng. Gỗ sẽ được xếp vào hầm bằng xe trượt hoặc xe nâng. Phần phát nhiệt là từ hơi nước, dầu nóng, nước nóng, gas hay điện.

Đặc điểm hệ thống sấy bằng lò hơi nước

Sấy gỗ sử dụng hơi nước là công nghệ sấy dựa trên nguyên lý dùng nhiệt để đốt nóng nước rồi dùng nhiệt của hơi nước để sấy sản phẩm. Các bộ phận chính của thiết bị sấy gỗ bằng hơi nước là: nồi hơi công nghiệp (bộ phận phát nhiệt), truyền nhiệt (calorife) và quạt phân tán nhiệt. Năng suất: 5m3, 10m3, 15 – 20m3, 30 – 50m3,…tùy theo nhu cầu và thời gian sấy từ 7 – 10 ngày/ mẻ.

Hệ thống cấp hơi chung từ lò hơi về từng lò sấy. Mỗi hệ thống sấy gỗ bằng hơi nước có van cấp hơi độc lập. Hệ thống thoát nước ngưng tụ riêng (thải về rãnh thoát nước chung). Hệ thống truyền nhiệt tách biệt, dễ vận hành và bảo dưỡng. Hệ thống quạt tuần hoàn, động cơ 3P được đặt bên ngòai lò sấy nhằm tăng tuổi thọ và dể bảo dưỡng. Tủ điện điều khiển để vận hàng, có đồng hồ hiển thị nhiệt độ trung bình tức thời trong mỗi lò sấy.

Nguyên lí hoạt động lò sấy gỗ bằng hơi nước:

Sấy sử dụng hơi nước là công nghệ sấy hoạt động dựa trên nguyên lý: đốt nóng nước rồi dùng chính nhiệt lượng của hơi nước để sấy gỗ. Lò sấy gỗ dùng hơi nước trong nồi hơi công nghiệp, hơi nước quá nhiệt ở áp suất khoảng 1 – 5 kg/ cm2 tương ứng với nhiệt độ hơi từ 99,1 – 151,1 ℃).

Hơi nước được dẫn vào hệ thống dẫn nhiệt để trong hầm sấy. Nhiệt lượng trong hơi nước làm nóng toàn bộ dàn nhiệt và tỏa ra không khí trong lò rất mạnh nhờ vào hệ thống quạt gió. Lượng nhiệt này làm nóng gỗ trong lò và nước trong gỗ bốc hơi dần dần sau đó dẫn đến làm khô gỗ theo mong muốn của con người.

3. Quy trình làm việc của lò sấy gỗ bằng hơi nước như thế nào?

Quy trình làm việc của lò sấy gỗ bằng hơi nước là tiến trình công việc mà bất kể người thợ chuyên môn nào cũng cần phải nắm chắc, bởi đây là công nghệ cơ bản nhất và cũng được sử dụng rộng rãi trong các nhà máy hiện nay. Hiểu được điều đó, chúng tôi đã phối hợp với chuyên gia sản xuất lò hơi tại công ty Phúc Trường Hải cung cấp đến bạn đọc những quy trình sấy gỗ bằng hơi nước để bạn có thể dễ dàng tham khảo và hiểu rõ hơn trong lĩnh vực này.

Bước 1: Chuẩn bị

Chuẩn bị luôn là bước đầu vô cùng quan trọng không riêng gì trong quy trình sấy gỗ bằng hơi nước mà còn nhiều công nghệ hiện đại khác.

– Chuẩn bị nồi hơi

 • Kiểm tra nồi hơi: bạn cần kiểm tra kỹ các bộ phận trọng yếu của nồi hơi như van hơi, van nước, van cấp, đồng hồ áp lực, thủy tối, thủy sang, xả nước, bơm nước, quạt gió, bộ lọc tủ điều khiển,…và cả tình trạng vệ sinh trong và ngoài lõi nồi hơi.
 • Chuẩn bị đầy đủ nguồn nguyên liệu gồm than củi và nước.
 • Chuẩn bị sẵn nhân lực là người vận hành nồi hơi có trình độ chuyên môn, có chứng chỉ hành nghề do cơ quan có thẩm quyền cấp phép.
 • Ghi chép nhật ký vận hành nồi hơi đầy đủ.

– Chuẩn bị hầm sấy

 • Kiểm tra tủ điện: bạn cần kiểm tra chắc chắn đường dây điện và các thiết bị xem đã chặt chẽ, đảm bảo an toàn hay chưa, các thông số điện áp, pha điện cũng phải ở điều kiện cho phép.
 • Kiểm tra lò sấy: kiểm tra quạt, van cấp nhiệt, xả nước của hệ thống dẫn nhiệt, hệ thuống cửa xả, ống phun ẩm, hút không khí,…
 • Chuẩn bị thanh kê: thanh kê cần đảm bảo làm bằng gỗ, sử dụng được lâu dài, có chiều dày khoảng 70% chiều dày gỗ sấy.

Bước 2: Đặt nhiệt độ và chế độ sấy.

Đây là bước quan trọng nhất trong toàn bộ quy trình sấy gỗ bằng hơi nước.
Thời gian và nhiệt độ sấy tùy thuộc nhiều vào độ ẩm vật liệu, ta có bảng áp dụng đối với độ ẩm ban đầu Wđ=60%, We=12% như sau:

Wđ – We % (60 – 12%)

60 – 40

 

40 – 30

 

30 – 20 20 – 15 15 – 12 12 – 9

Tổng thời gian lấy đơn vị là 1

0.25

0.18

0.25

0.18

0.14

0.18

Nhiệt độ sấy 45 49 53 57 61

65

Sau đó chúng ta cần xử lý ẩm, khi chênh lệch độ ẩm môi trường quá mức cho phép thì cần tiến hành phun ẩm khoảng 10 – 20 giây và nghỉ 15 – 25 phút lại tiếp một vài lần cho đến khi nhiệt độ ổn định.

Cần để ý độ ẩm của gỗ khi ủ, khi thấy độ ẩm gần đạt thì nên tiến hành xử lý ủ. Khi có độ ẩm tiêu chuẩn đạt yêu cầu thì xử lý ẩm bằng cách: đóng một nửa cửa hút, xả, phun ẩm 2- 4 lần, mỗi lần khoảng 10 đến 15 phút, cách nhau 30 phút. Cuối cùng ngừng cấp nhiệt, chạy quạt tiếp từ 8 đến 12 tiếng. Hé cửa để nguội cho đến khi nguội hẳn.

4. Ưu điểm vượt trội của hệ thống quy trình sấy gỗ công nghệ hơi nước

Ưu điểm của hệ thống sấy gỗ bằng hơi nước là sản phẩm không tiếp xúc trực tiếp với chất đốt, buồng sấy được tách biệt với lò đốt. Công nghệ sấy này cho phép điều chỉnh nhiệt độ thích hợp với từng loại sản phẩm có tính chất, hình dạng khác nhau. Vì thế sản phẩm đảm bảo chất lượng và chi phí tiết kiệm năng lượng thấp nhất.

Công nghệ sấy hơi nước đạt được độ ẩm chính xác theo yêu cầu
Công nghệ sấy hơi nước đạt được độ ẩm chính xác theo yêu cầu
 • Hệ thống sấy gỗ bằng hơi nước đã được áp dụng phổ biến trên thế giới. So với lò sấy bằng tay thì lò sấy hơi nước tự động sẽ tiết kiệm được chi phí sản xuất, giảm nhân công vận hành lò, tiết kiệm nhiên liệu.
 • Thiết bị trong hệ thống sấy gỗ bằng hơi nước đều là thiết bị nhập ngoại từ Mỹ và EU, từ một số hãng có thương hiệu lớn. Qua thời gian vận hành lò đã lắp đặt, thiết bị chạy bền, ổn định trong môi trường sấy.
 • Sử dụng hơi nước: tránh hoàn toàn khả năng cháy gỗ, hệ thống sấy gỗ bằng hơi nước là sản phẩm không tiếp xúc trực tiếp với chất đốt, buồng sấy tách biệt với lò đốt.
 • Hệ thống sấy gỗ công nghệ bằng hơi nước đạt được độ ẩm chính xác theo yêu cầu, cho phép điều chỉnh nhiệt độ phù hợp với từng loại sản phẩm. Các sâu nấm hại gỗ bị diệt trong quá trình sấy, quá trình sấy được kiểm soát và hạn chế được khuyết tật.
 • Tiêu chuẩn hóa, mô đun hóa: Giảm giá thành, rút ngắn thời gian giao hàng. Sản xuất hoàn toàn trong nước nên giúp giảm chi phí và chủ động trong việc bảo trì.
 • Hệ thống sấy gỗ bằng hơi nước được thiết kế theo điều kiện khí hậu Việt Nam giúp sấy tốt hơn do các sản phẩm nước ngoài sử dụng chương trình có sẵn cho các loại sản phẩm tại nước ngoài, khác xa về điều kiện khí hậu.

Hệ thống sấy gỗ bằng hơi nước ngày nay đang dần được sử dụng rộng rãi trong công nghiệp. Vì thế, bạn cần trang bị cho mình những kiến thức về lĩnh vực này để đảm bảo đem lại hiệu quả công việc cao hơn. Đừng quên ghé thăm chúng tôi thường xuyên để có thêm nhiều thông tin hữu ích nữa nhé!

Có thể bạn thích

Bài đăng nhiều người đọc