THIẾT KẾ KIẾN TRÚC

Kiến trúc vườn nước dân dã

Phong cách vườn nước là một thể loại rất hấp dẫn trong các thể loại vườn. Thiết kế kiến trúc Vườn nước được thiết kế như một phần của khu cảnh quan khu nhà, có thể là một hồ thuỷ sinh gồm các loại cây và sinh vật sống dưới nước, cùng với một hồ cá, có thể một đài phun nước, hay có thể một thác nước hoặc một hồ bơi cũng có thể trở thành chủ đề chính của khu vườn.

Trên trái đất Nước là yếu tố làm sống động cả không gian khu vườn thêm sinh động, chính vì vậy yêu cầu chung đặt ra là nước trong khu vườn phải luôn tuần hoàn và sạch nhằm đảm bảo vệ sinh cũng như mỹ quan cho khu vườn có thẩm mỹ. Khi thiết kế vườn nước cần hài hoà giữa hai yếu tố nước và cây xanh độc đáo. Theo thuật phong thuỷ hiện đại, cây là Dương khi đón nhận ánh sáng thì gọi là Dương quang, thiết kế kiến trúc hút nước từ đất (Âm thuỷ) gọi là Mộc tương sinh.

Thiết kế các yếu tố nước trong vườn có hai dạng chủ yếu, dạng động bao gồm thác, cũng như suối và vòi phun độc đáo, dạng tĩnh bao gồm hồ, quần thể ao và hệ thống bể tưới tiêu. Vườn nước truyền thống của người Châu Á thường kết hợp với hòn non bộ và bon sai và cá cảnh tạo nên vẻ đẹp. Nguồn nước trong hòn non bộ phải luôn động thì mới đẹp, tạo cảnh róc rách hoặc thác nhỏ chảy xuống. Trong vườn thường kết hợp với đài phun nước, các bức tượng và đèn làm điểm nhấn cho khu vườn thêm phần duyên dáng.

Tuỳ theo gia chủ kiến trúc của ngôi nhà để thiết kế vườn nước và cây xanh theo dạng hình học (vuông hoặc tròn) hoặc theo dạng tự do hay uốn lượn. Ngoài ra ta thấy, màu sắc của sân vườn cũng nên hài hoà với màu sắc của ngôi nhà

Đi kèm cung những với vườn nước là các vật liệu trang trí tự nhiên như cát, đá và sỏi…và các vật liệu nhân tạo như bê tông, gạch và gỗ công nghiệp(Exwood) hiện đại. Tất cả được tổng hoà trong thiết kế với những đường nét ở những vị trí gần với ngôi nhà của bạn và được tạo hình ngẫu hứng ở những nơi xa hơn.

Ta thấy Một đặc điểm nữa cũng cần chú ý khi thiết kế kiến trúc vườn nước là số lượng và hệ thống máy bơm cho vườn nước sẽ phụ thuộc vào đặc điểm của từng khu vườn như thế nào. Đối với hồ thuỷ sinh và hồ bơi đều có hệ cấp nước toàn vườn, lọc nước và thoát nước riêng.

Ở đấy có Sự kết hợp của nước và cây xanh sẽ mang lại cho bạn một không gian thiết kế kiến trúc vườn lý tưởng. Mục đích chính của sự kết hợp này là đáp ứng nhu cầu hưởng thụ của con người trong khu nhà này, kết hợp những góc view đẹp do khu vườn mang lại. Các góc view có thể thiết kế từ trong nhà cho đến, ngoài sân hay ngay chính trong khu vườn đó.